Tin tức

Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai thương mại 5G

09:06  04/04/2019
Bình luận: 0

Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên triển khai thương mại dịch vụ thế hệ thứ năm (5G) vào thứ Sáu ngày 5/4 khi nước này triển khai công nghệ không dây mới nhất với điện thoại thông minh Galaxy S10 mới hỗ trợ 5G của Samsung Electronics.

Lễ công bố dịch vụ 5G của nhà mạng SK Telecom vào ngày 3/4

Là quốc gia có tỷ lệ điện thoại thông minh được sử dụng hàng đầu thế giới, Hàn Quốc đang chạy đua với Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản để đưa ra thị trường 5G, hy vọng công nghệ này sẽ thúc đẩy đột phá trong các lĩnh vực như thành phố thông minh và xe tự lái, và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Điều này có nghĩa là các công ty viễn thông của Hàn Quốc đang cung cấp các dịch vụ và mạng lưới đáp tiêu chuẩn cao về tốc độ và chất lượng hình ảnh của người dân Hàn Quốc”, ông Ryu Ryu-sang, Phó chủ tịch điều hành của hãng viễn thông hàng đầu SK Telecom, cho biết hôm ngay 3/4.

5G sẽ thay đổi cục diện của ngành công nghiệp game khi cho phép các trò chơi được phát trực tuyến với độ trễ tối thiểu được phát trực tuyến trên điện thoại thông minh, ông Ryu cho biết thêm.

Công nghệ 5G có thể cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn 20 lần so với mạng 4G LTE và hỗ trợ tốt hơn cho trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo (VR) với độ trễ thấp. Đôi khi công nghệ này có thể mang lại tốc độ nhanh hơn 100 lần.

Các nhà mạng Hàn Quốc đã chi hàng tỷ USD cho các chiến dịch tiếp thị 5G và vào ngày hôm nay 3/4, SK Telecom đã giới thiệu các ngôi sao Kpop và một vận động viên từng đoạt Huy chương vàng Olympic là những khách hàng 5G đầu tiên của họ.

SK Telecom đang hợp tác với công ty liên kết sản xuất chip nhớ SK Hynix để xây dựng một nhà máy được số hóa và kết nối cao nhờ sự hỗ trợ bởi công nghệ 5G, ông Ryu cho hay.

Nhà mạng này dự kiến sẽ có khoảng 1 triệu khách hàng 5G vào cuối năm 2019 và hiện có tổng cộng 27 triệu người dùng.

Đối thủ là nhà mạng nhỏ hơn KT sẽ cung cấp các gói cước rẻ hơn so với dịch vụ LTE của chính mạng này, với dữ liệu không giới hạn và trả góp 4 năm để mua các thiết bị 5G.

Một số nhà phân tích cho biết Samsung là công ty tiết lộ một chiếc điện thoại 5G vào tháng 2 khi công bố Galaxy S10 5G và một chiếc điện thoại thông minh gập có giá gần 2.000 USD, đưa nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới dẫn đầu cuộc đua điện thoại 5G.

Đối thủ LG Electronics có kế hoạch công bố điện thoại thông minh 5G của mình tại Hàn Quốc vào cuối tháng này.

Tại Hoa Kỳ, nhà mạng Verizon có kế hoạch ra mắt mạng 5G tại hai thành phố vào ngày 11/4.

Những quan ngại an ninh

Trong khi các mối quan ngại về bảo mật đối với các mạng 5G sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei, Trung Quốc sản xuất đã làm chậm công bố các dịch vụ này, các công ty viễn thông của Hàn Quốc đã cố gắng vượt lên.

“Tôi không nghĩ chúng ta có một vấn đề an ninh ở Hàn Quốc”, ông Park Park Jin-hyo, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu công nghệ thông tin và truyền thông SK Telecom, cho các phóng viên biết.

Ông nói thêm rằng công ty sử dụng công nghệ tiên tiến để chặn nghe lén hoặc tấn công vào mạng 5G.

Trong số ba nhà mạng viễn thông hàng đầu của Hàn Quốc, SK Telecom và KT không sử dụng thiết bị Huawei cho 5G. Nhà mạng nhỏ hơn LG Uplus sử dụng thiết bị Huawei.

Nhưng các quan chức của SK Telecom cho biết có khả năng sẽ có một phiên đấu giá mở cho các nhà sản xuất thiết bị mạng bao gồm Huawei nếu Hàn Quốc cần nhiều trạm gốc hơn cho tần số cao hơn.

Theo ictpress.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu