Tin tức

Tập huấn, triển khai IPv6 cho miền Trung - Tây Nguyên

08:10  01/04/2019
Bình luận: 0

Việc quy hoạch, triển khai IPv6 và sử dụng hiệu quả tài nguyên Internet trên mạng lưới, dịch vụ cơ quan nhà nước (CQNN) là vô cùng quan trọng.

Tiếp nối chuỗi hoạt động nhằm tăng cường triển khai IPv6 trong mạng lưới, ứng dụng CNTT của các cơ quan nhà nước, từ ngày 27-29/3/2019, Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia tổ chức Hội thảo, đào tạo, tập huấn triển khai IPv6 trong mạng lưới, dịch vụ của các tổ chức, CQNN khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Tham gia chương trình có Lãnh đạo, chuyên viên các Sở TTTT thông khu vực miền Trung và các đơn vị phụ trách về CNTT tại TP. Đà Nẵng.

Tập huấn triển khai hệ thống mạng, dịch vụ trên nền tảng công nghệ IPv6

Tính đến 26/3/2019, tỉ lệ ứng dụng của Việt Nam đạt trên 31% với hơn 16 triệu người sử dụng IPv6; xếp thứ 2 Đông Nam Á (sau Malaysia), xếp thứ 6 châu Á - Thái Bình Dương (CA-TBD) và xếp thứ 11 trên thế giới về tỉ lệ ứng dụng IPv6.

Nhằm hướng tới hoàn thành mục tiêu tổng thể “Internet Việt Nam hoạt động an toàn, tin cậy với IPv6 kể từ năm 2019” theo Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, việc triển khai IPv6 trong mạng lưới, ứng dụng CNTT của các cơ quan nhà nước là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 để đảm bảo phát triển bền vững mạng Internet Việt Nam nói chung cũng như phát triển hạ tầng CNTT, chính phủ điện tử (CPĐT) và dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Chương trình đào tạo, tập huấn tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên dành cho các cán bộ làm công tác quản lý, vận hành hệ thống CNTT của các Sở, các Trung tâm CNTT trên địa bàn.

Ban Công tác trao chứng chỉ cho các học viên hoàn thành khóa tập huấn về IPv6

Chương trình cung cấp các kiến thức cơ bản, các tình huống chọn lọc đã được triển khai, áp dụng thành công trên thực tế trong quy hoạch, triển khai hệ thống mạng, dịch vụ hoàn chỉnh trên nền tảng công nghệ IPv6. Qua đó, các học viên có thể áp dụng để xây dựng kế hoạch, quy hoạch và triển khai mạng IPv6 phù hợp cho đơn vị của mình.

Triển khai chuyển đổi IPv6 cho các CQNN

Bên cạnh việc tổ chức khóa đào tạo cho các cán bộ trực tiếp quản lý, vận hành hệ thống CNTT của các cơ quan trên địa bàn, Ban Công tác tổ chức chương trình Hội thảo về kế hoạch, giải pháp chuyển đổi IPv6 cho các CQNN vào ngày 29/3/2019 nhằm tạo cơ hội trao đổi, thảo luận về triển khai ứng dụng IPv6 trên mạng lưới, dịch vụ của các cơ quan nhà nước phù hợp với Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.

Toàn cảnh Hội thảo

Theo chia sẻ của các đại diện Sở TTTT tại địa bàn Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Đắk Nông, Đắk Lăk, Quảng Nam, Gia Lai, Quảng Trị, Phú Yên, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Định, Khánh Hòa,…, việc ứng dụng triển khai IPv6, quy hoạch và sử dụng hiệu quả tài nguyên Internet trên mạng lưới, dịch vụ CQNN là vô cùng quan trọng trong việc phát triển CPĐT, dịch vụ công trực tuyến cũng như xây dựng thành phố thông minh trong tương lai tại Việt Nam.

Riêng tại Đà Nẵng, Sở TTTT Đà Nẵng đã hoàn thành giai đoạn kết nối, thử nghiệm trong 10 bước chuyển đổi IPv6 cho hệ thống CNTT, Internet của TP. Đà Nẵng.

Ông Lê Sơn Phong – PGĐ Sở TTTT Đà Nẵng chia sẻ về hiện trạng hạ tầng CNTT Đà Nẵng

Qua chương trình làm việc, các Sở TTTT trên địa bàn thống nhất đẩy mạnh công tác chuyển đổi ứng dụng IPv6 nói riêng và phối hợp với VNNIC – Thường trực Ban Công tác trong một số hoạt động thúc đẩy sự phát triển Internet tại Việt Nam nói chung, bao gồm:

- Khuyến khích các đơn vị sử dụng vùng địa chỉ IPv4, IPv6 và số hiệu mạng (ANS) độc lập, triển khai mạng có kết nối đa hướng để tạo thuận lợi cho quá trình chuyển đổi IPv6 trên địa bàn;

- Triển khai chuyển đổi cổng thông tin điện tử của Sở TTTT TP. Đà Nẵng sang sử dụng IPv6 trong năm 2019, hướng tới tham gia khai trương cung cấp dịch vụ công trực tuyến của thành phố trên nền tảng IPv6 trong Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam (06/5/2019);

- Tăng cường truyền thông về công tác triển khai IPv6 trên Cổng thông tin của Sở TTTT Đà Nẵng; xây dựng đề án triển khai IPv6 phù hợp với định hướng, chủ trương, nhu cầu phát triển CNTT của địa bàn và đưa IPv6 vào kế hoạch ứng dụng CNTT của Đà Nẵng;

- Thúc đẩy kết nối và hiệu quả của hệ thống Trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX cũng như xây dựng hạ tầng Internet Việt Nam hoạt động an toàn, tin cậy, bắt kịp xu thế thế giới.

Ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC

Tại Hội thảo, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – Thường trực Ban Công tác đã cung cấp thông tin về kết quả, xu hướng chuyển đổi IPv6 trên thế giới, kết quả triển khai ứng dụng IPv6 tại Việt Nam, vai trò của IPv6 đối với phát triển hạ tầng mạng tại Việt Nam và một số khuyến nghị đối với CQNN.

Theo ictvietnam.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu